Tips เลือกซื้อเนื้อสัตว์ให้สดใหม่
เนื้อหมู
สิ่งที่มือใหม่ควรรู้ เนื้อหมูที่สด ควรมีสีชมพูอ่อนตามธรรมชาติ มันสีขาว ไม่มีกลิ่นคาว และ เหม็นเน่า ไม่มีเมือกตามผิว หรือ ลักษณะเขียวซ้ำ
ส่วนประกอบต่าง ๆ ของเนื้อหมู
- สันคอหมู ต้องมีมันแทรกอยู่ตามเนื้อ จะไม่นิ่ม ไม่เหมียว นิยมมาย่าง ทอด ผัด
- เนื้อสันนอก เป็นชิ้นส่วนที่ติดกับสันคอ แต่มันน้อยกว่า นิยมนำมาทำเสต็ก
- เนื้อสันใน เป็นส่วนที่นุ่ม ไขมันน้อยที่สุด ทำอาหารอร่อยได้ทุกเมนู
- เนื้อส่วนสะโพก เนื้อค่อยข้างแข็ง และ มีเอ็นแทรก นิยมทำอาหารประเภทตุ๋น
- เนื้อไหล่ เนื้อค่อนข้างแข็ง เหมาะนำไปทำเมนู ต้น ตุ๋น
เนื้อวัว
เนื้อวัว
เนื้อวัวที่ดีควรมีสีแดงสด มันสีขาว เนื้อแน่น ไม่เป็นรอยบุ๋มยวบเมื่อกดลงไป ไม่มีกลิ่นเหม็นคาว หรือเน่า ไม่มีรอยเขียวคล้ำ ถ้าพบว่าเนื้อเป็นสีเหลือง แสดงว่าไม่ลด และ ไม่ควรแห้งจนเกินไป เนื้อควรมีความชุ่มชื้นพอเหมาะ
เนื้อวัวแต่ละส่วนประกอบด้วย
- เนื้อสันนอก จะมีการแทรกของมันในเนื้อ ที่นิยมเรียกกันว่า ลายหินอ่อน
- เนื้อสันใน เนื้อส่วนที่ไม่มีมัน รสชาติจะนุ่มลิ้น อร่อยที่สุด ราคาจึงสูง
- เนื้อน่องสะโพก ขาหน้าจะเหนียว นิยมมาทำอาหาร ตุ๋น สตูว์ ซุป
- เนื้อส่วนท้อง ไขมันจะเยอะที่สุด ทำซุปจะได้รสชาติที่อร่อยมาก
เนื้อไก่
เนื้อไก่
เนื้อไก่ที่ดี หนังควรสดใส ไม่ซีด เนื้อยังแน่น ไม่มีกลิ่น หรือเมือก สีจะต้องไม่เขียวคล้ำ หากซื้อทั้งตัวให้ดูที่หน้าอกไก่ เนื้อต้องแน่น ตาไม่ลึก และไม่มีรอยเขียวซ้ำ ตรงท้อง ไม่มีกลิ่นเหม็น หรือ เหมือก
เนื้อไก่ ไม่ว่าจะส่วนใด ก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้ทั้งหมด ทั้งต้ม ทอด ย่าง แต่สำหรับผู้ที่รักสุขภาพ แนะนำ เน้นบริโภคในส่วนของ อกไก่ ซึ่งเป็นส่วนมีไขมันน้อยที่สุด
เนื้อวัวแต่ละส่วนประกอบด้วย
เนื้อปลา
เนื้อปลา
เนื้อปลาที่ดีควรที่จะมีตาใส เหงือกต้องแดง เนื้อแน่น เวลากดแล้วคืนตัว ไม่เหม็นคาวผิดปกติ
เนื้อปลาเป็นวัตถุดิบที่สามารถรับประทานสด ๆ ได้ แต่ควรปรุงด้วยวิธีที่ถูกต้อง และ เนื้อปลาต้องสดใหม่
ปลาหมึก
ปลาหมึก
ปลาหมึกที่สดจะมีดวงตาที่ใส เห็นตาดำชัด ไม่ขุ่น หมวดสมบูรณ์ไม่เปือยยุ่ย เนื้อแน่น กดแล้วไม่คืนตัน ไม่เละ กลิ่นคาวไม่เหม็นเน่า หนังหุ้มไม่หลุดลุ่ย
กุ้ง
กุ้งสด
ตากุ้งต้องใส เปลือกแข็งใส หัวติดกับลำตัวแน่น ไม่หลุดง่าย
หอย
หอย
หอยมีหลายชนิด การเลือกซื้อก็ขึ้นอยู่กับประเภทหอย ซึ่งวิธีส่วนใหญ่ที่ใช้เลือกซื้อจะคล้าย ๆ กันคือ เปลือกหอยต้องอยู่ในสภาพดี ไม่แตกหัก ไม่เหม็น เปลือกไม่มีเหมือก ถ้ายังเป็น ๆ อยู่ เมื่อถูกตัวจะต้องปิดเปลือก
ปู
ปู
ควรเลือกซื้อปูที่ยังเป็น ๆ อยู่ ตัวต้องหนัก เนื้อแน่น กดไม่ยุบ ตาใส ไม่เหม็นกลิ่นคาว
ไข่
ไข่
เปลือกไข่ต้องสะดวก ไม่มีสิ่งสกปรก ผิวหยาบเล็กน้อย ไม่เรียบลื่นเกินไป สีของไข่สม่ำเสมอทั้งฟอง และ มีน้ำหนักพอสมควร เมื่อนำไปแช่น้ำ ต้องลอย โดยไข่จะถูกแบ่งขนาดออกเป็นเบอร์ตั้งแต่ 0–4 โดย เบอร์ 0 จะเป็นไข่ที่ใหญ่ที่สุด ไล่จนถึงเบอร์ 4 ที่จะเล็กที่สุด
ที่มา : https://bit.ly/36cFPaT