ลูกชิ้นหนึ่งในอาหารที่อยู่คู่คนไทยเป็นระยะเวลานาน เป็นทั้งอาหารมือหลักเเละทานเล่นในดวงใจใครหลายๆคน ด้วยสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครเมื่อกัดลงไปมีความเด้งสู้ฟัน รสชาติคล้ายกับเนื้อสัตว์แต่มีรสชาติที่เข้มขนมากกว่าจากเครื่องปรุง แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าลูกชิ้นมีจุดกำเนิดมาจากที่ใด เเละทำไมลูกชิ้นถึงปรากฎในอาหารหลายเมนูในไทย วันนี้Candid Foddsจะมาเเชร์เรื่องราวของลูกชิ้นตั้งเเต่อดีตจนถึนปัจจุบันให้กระจ่าง

          ลูกชิ้นเป็นวัฒนธรรมอาหารร่วมที่สามารถเห็นได้กระจายอยู่ทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นซีกโลกตะวันตกเเละออกต่างมีเมนูเนื้อสัตว์ที่ถูกปั้นเป็นก้อนทั้งสิ้น โดยมีจุดมุ่งหมายในการถนอมอาหาร แต่แตกต่างกันเพียงเครื่องเทศที่ใช้ในการผสมเเละชื่อเรียกเมนูอาหาร 

          มีความเชื่อว่าลูกชิ้นเกิดขึ้นครั้งเเรกในพื้นที่แถบตะวันออกกลางหรืออาณาจักรเปอร์เซียโดยมีจุดประสงค์ในการถนอมอาหารก่อนที่กระจายไปทั่วยุโรป ลูกชิ้นในวัฒนธรรมตะวันตกรูปร่างจะเป็นเนื้อสัตว์บนผสมเกลือที่ถูกปั้น โดยเมนูที่เป็นที่โด่งเช่น Swedish Meatballs อาหารประจำชาติของสวีเดนเนื้อบดก่อนผสมเครื่องปรุงกินคู่กับมันฝรั่งบดและSpaghetti meatball อาหารเส้นที่ได้รับความนิยมในอเมริกาเเละยุโรป
ความเป็นมาของลูกชิ้นในวัฒนธรรมตะวันออกจุดเริ่มต้นมาจากอาณาจักรจีนโดยชนพื้นเมืองชาวฮากกาหรือชาวจีนเเคะ การทำลูกชิ้นเพื่อต้องการถนอมอาหารจากเนื้อวัวที่เหลือจากการประกอบอาหารหรือต้องการเก็บไว้กินในหน้าหนาว เมื่อความเจริญเข้ามามีการโยกย้ายถิ่นที่อยู่ชาวฮากกาไปยังมณฑลอื่นทำให้วัฒนธรรมการกินกระจายเป็นวงกว้างทั้งภายในประเทศจีนเเละต่างประเทศ

          การเดินทางของลูกชิ้นจากเมืองจีนมาไทยนั้นเกิดในช่วงจอมพลแปลก พิบูลสงคราม ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ประเทศไทยเปิดการค้าเสรีทำให้ชาวต่างชาติเดินทางย้ายถิ่นฐานมาไทยเป็นจำนวนมาก หนึ่งชนชาติที่เข้ามามีบทบาทต่อวัฒนธรรมเเละสังคมไทยอย่างมากคือชาวจีน เมื่อมีการย้ายถิ่นฐานก็ย่อมมีการเคลื่นย้ายทางวัฒนธรรม ลูกชิ้นถูกชาวจีนฮากกาเร่ขายเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของก๋วยเตี๋ยว นอกจากนั้นก๋วยเตี๋ยวยังถูกเลือกเป็นหนึ่งในอาหารสร้างความเป็นชาตินิยมของจอม พลแปลก มีการโฆษณาชวนเชื่อให้คนหันมาบริโภคก๋วยเตี๋ยวเยอะขึ้น รัฐบาลสร้างโรงผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยว2แห่งภายในกรุงเทพเพื่อให้ทักต่อการบริโภค

          จากหนึ่งในส่วนประกอบของก๋วยเตี๋ยวมาสู่ของกินเล่นยอดนิยม ปัจจุบันหน้าตาของลูกชิ้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากทั้งสี กลิ่น รส ถูกพัฒนาตามเทคโนโลยีอาหารที่ก้าวกระโดด มีการประยุกต์นำเนื้อสัตว์หลากหลายชนิดมาทำลูกชิ้น เช่น เนื้อปลาแซลมอน เนื้อปลาหมึก ลูกชิ้นสอดไส้รสต่างๆ ฯลฯ แสดงถึงวิวัฒนาการของลูกชิ้นตั้งเเต่อดีตจนถึงปัจจุบันที่เดินทางมาไกลมาก