ลายเนื้อบ่งบอกอะไร
- เนื้อฉีดไขมัน ลักษณะไขมันเป็นเส้นๆ มีความชัด และต่อเนื่องกัน สีมักจะออกขาว
- เนื้อแทรกลายมันแท้ ลักษณะไขมันไม่เรียงตัวกันแบบเป็นระเบียบ เป็นจุดๆกระจายไม่มีความต่อเนื่องกัน บางครั้งจะออกเหลืองได้ เมื่อย่างบนเตาจะมีกลิ่นหอมเนยมากกว่า
- เนื้อฉีดไขมันเทียม คืออะไร?
เนื้อฉีดไขมันเทียมไม่ใช่เรื่องใหม่ของโลกเราแต่อย่างใด เพราะเนื้อฉีดไขมันหรือที่เรียกว่า Meltique beef เกิดขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ 1984 เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค และนิยมทำกันในหลายประเทศ โดยเนื้อฉีดไขมันเทียมที่โด่งดังที่สุด คือเนื้อของประเทศออสเตรเลีย สำหรับประเทศไทยความนิยมในการรับประทานเนื้อฉีดไขมันเทียมยังไม่แพร่หลายมากนัก แต่ก็มีบ้างในบางร้านอาหาร
ทั้งนี้ที่เรียกว่าเนื้อฉีดไขมันเทียมก็เพราะว่าเนื้อประเภทนี้ ใช้วิธีการฉีดไขมันเข้าไปในเนื้อแดง โดยบริษัทโฮกุบี (Hokubee Co., Ltd (Japan) ) บริษัทผู้เชี่ยวชาญเรื่องเนื้อฉีดไขมันเทียมอธิบายว่า การฉีดไขมันเทียมเข้าไปทำให้เนื้อมีความนุ่ม ฉุ่มช่ำมากยิ่งขึ้น แถมเคลมด้วยว่าคุณภาพเนื้อจะดีกว่าปกติ
- เทคนิคการดูเนื้อฉีดไขมันเทียม ลักษณะเป็นแบบนี้!
ผลลัพธ์ของเนื้อฉีดไขมันเทียมนอกจากจะมีความนุ่มขึ้นแล้วยังมีลักษณะแบบเนื้อลายหินอ่อน ในขณะที่เนื้อแบบไม่ปรุงแต่งใดๆ ก็มีเนื้อแบบลายหินอ่อนเช่นเดียวกัน เว็บไซต์ meltiquebeef.com บอกเทคนิคว่า ซึ่งวิธีการสังเกตเนื้อที่ฉีดไขมัน ความแตกต่างภายนอกจะเห็นได้ค่อนข้างชัดเจน เนื้อจะมีลายแปลกเส้นลึกคล้ายกระจกแตก
ในหลายประเทศมีข้อกำหนดว่า เนื้อที่ฉีดไขมัน จะต้องระบุอย่างขัดเจนว่า “เนื้อผ่านการฉีดไขมัน” เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับทราบ ทั้งนี้ผลการประเมิน USDA บอกว่า เนื้อฉีดไขมันนั้นมีคุณสมบัติต่างๆ ไม่แตกต่างจากเนื้อที่ยังไม่ฉีด แต่ถ้าเป็นแบบที่ฉีดผงไขมัน CLA นั้นพว่ามีคุณภาพดีขึ้นกว่า 2 ขั้น
จากผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัย West Texas A&M พบว่า เนื้อวัวที่ฉีดไขมันหมูเข้าไป ผู้บริโภคที่รับประทานเข้าไปให้คะแนนความพึงพอใจสูงกว่าเนื้อที่ไม่ได้ฉีดไขมัน ส่วนเนื้อสเต๊กที่ทำจากเนื้อฉีดไขมันหมู พบว่ามีความชื้นต่ำลงแต่มีไขมันสูงขึ้น และต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญถึงจะแยกออกว่ามีกลิ่นผิดปกติหรือแตกต่างออกไป