5 วิธีละลายอาหารแช่แข็ง
HOW TO ละลายอาหารแช่แข็ง วันนี้! Candid Food มี 5 วิธีละลายอาหารแช่แข็ง ฉบับของใช้ใกล้ตัวง่าย ๆ ประหยัดเวลาแถมหมดปัญหาของละลายช้าไม่ทันใจอีกด้วย~
- วิธีที่ 1 : ละลายในตู้เย็นช่องธรรมดา โดยนำอาหารแช่แข็งที่อยู่ในช่องฟรีซมาแช่ในช่องธรรมดาเพื่อให้เนื้อสัตว์ค่อยๆละลาย ใช้เวลาประมาณ 24 ชม. วิธีนี้เนื้อสัตว์จะไม่เสียรสชาติ 📌อย่าลืม!หาชามมารองไว้ด้วย เพื่อไม่ให้น้ำที่ละลายจากวัตถุดิบอาหารเแช่แข็งหกเละเทะ
- วิธีที่ 2 : ละลายด้วยน้ำหรือน้ำเย็น วิธีนี้สามารถทำได้ง่ายมาก ๆ เพียงนำเนื้อสัตว์ใส่ในถุงที่ปิดสนิทแล้วแช่ในน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้องทั้งชิ้นหรือั้งถุง โดยจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง และควรเปลี่ยนน้ำทุก ๆ 30 นาทีเพื่อช่วยให้ละลายไวมากขึ้น 📌ห้าม!! ใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนแช่เด็ดขาด
- วิธีที่ 3 : ละลายด้วยไมโครเวฟ วิธียอดฮิตโดยตั้งค่าไปที่ปุ่มดีฟรอสต์ (Defrost-ละลายน้ำแข็ง) หรือกำลังไฟต่ำป่านกลางประมาณ 160 – 200 วัตต์ ควรเปิดเช็ควัตถุดิบอาหารทุกๆ 45 วินาทีจนครบประมาณ 2 – 4 นาที หรือจนกว่าเนื้อสัตว์จะเริ่มคืนตัว 📌ข้อเเนะนำคือควรนำไปปรุงอาหารทันที
วิธีที่ 4 : ละลายด้วยหม้อเพียง 2 ใบ โดยนำเนื้อแช่แข็งมาห่อด้วยถุงหรือฟิล์มถนอมอาหารแล้วนำไปวางไว้ระหว่างก้นหม้อสองใบ โดยทำการช่วยละลายด้วยถูเเละกดเพียงเล็กน้อย จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาทีหม้อสเตนเลสจะค่อย ๆ ดูดความเย็น ทำให้เนื้อสัตว์ละลายและนิ่มลง 📌สามารถนำหม้อไปอังไฟให้พออุ่น ๆแต่ห้ามร้อนจนเกินไป ช่วยให้เนื้อสัตว์ละลายได้ง่ายขึ้น!
วิธีที่ 5 :โดยนำอาหารแช่แข็งออกจากช่องแช่แข็ง วางทิ้งไว้สักพักและปรุงได้ทันที เหมาะกับอาหารแช่แข็งพร้อมรับประทาน หรือวัตถุดิบอาหารทะเลแช่แข็ง สามารถนำไปปรุงได้ในทันที 📌เมนูที่เหมาะสมคือ การนึ่ง อบ หรือต้ม