การแช่แข็ง คือการถนอมอาหารรูปแบบหนึ่ง โดยใช้กรรมวิธีลดอุณหภูมิของอาหารทั้งแบบสดและปรุงสุก ให้ต่ำกว่าจุดเยือกแข็งเพื่อชะลอหรือยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย กระบวกการย่อยสลาสที่จะนำมาสู่การเน่าเสียของอาหาร
สาเหตุที่การแช่แข็งเป็นวิธีการถนอมอาหารที่มีคุณภาพและมักจะถูกใช้ในอุตสาหกรรมอาหารเนื่องจากสามารถเก็บรักษาสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต รวมถึงใยอาหารและแร่ธาตุไม่ให้สูญเสียไป แต่การแช่แข็งนั้นก็ไม่สามารถรักษาสารอาหารบางประเภทได้เช่นวิตามิน รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระที่จะสูญเสียไปตามระยะเวลาของการแช่แข็ง เพื่อเก็บรักษาคุณภาพของเนื้อสัตว์ไว้ให้นานที่สุด Candid Food จึงอยากจะเเชร์ 4 วิธีเก็บอาหารแช่แข็งให้ยื่นอายุเนื้อสัตว์นานขึ้นกว่าเดิม
วิธีที่ 1: แบ่งวัตถุดิบให้หยิบออกมาใช้ได้ง่าย ไม่ต้องนำออกมาละลายทั้งหมด
ขั้นตอนการบรรจุภัณฑ์ก่อนจะทำการแช่แข็งก็เป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญไม่แพ้ขั้นตอนการถนอมอาหาร โดยควรจะแยกและจัดเก็บประเภทของอาหารออกจากกันอย่างชัดเจน เพื่อไม่ให้เนื้อสัตว์แข็งเกาะตัวกัน ทำให้หยิบออกมาใช้ได้ง่าย หลีกเลี้ยงการนำออกมาละลายทั้งหมด
วิธีที่ 2: หลีกเลี่ยงการนำอาหารกลับไปแช่แข็งซ้ำ คุณภาพอาหารจะลดลง
ขั้นตอนที่ 1 เเละ 2 สอดคล้องกันอย่างมาก เมื่อจัดเก็บเนื้อสัตว์เป็นระเบียบ การประกอบอาหารแต่ละครั้งจึงไม่จำเป็นต้องนำเนื้อสัตว์ออกมาละลายทั้งหมด หลีกเลี่ยงการแช่แข็งซ้ำที่จะทำให้คุณภาพของอาหารเสื่อมลงอย่างรวดเร็วที่เกิดจากอุณหภูมิของอาหารเพิ่มสูงขึ้นจนน้ำแข็งละลายแล้วนำไปแช่แข็งใหม่
วิธีที่ 3: ปิดบรรจุภัณฑ์ให้สนิทเพื่อไม่ให้ Freeze Burnหรือรอยแห้งที่เกิดจากน้ำแข็งบนเนื้อสัตว์
เนื้อสัตว์แช่แข็งมักเจอปัญหาFreeze burn หรือรอยแห้งที่เกิดจากน้ำแข็ง ทำให้เนื้อเป็นรอยขาวหรือเหลืองซีด เมื่อนำมาประกอบอาหารคุณภาพของเนื้อสัตว์จะแย่และไม่อร่อย วิธีการป้องกันควรห่ออาหารด้วยอลูมิเนียมฟอยล์หรือบรรจุภัณฑ์ปิดสนิทก่อนนำเข้าช่องแช่แข็ง เพื่อไม่ให้เนื้อสัตว์เกิดความเสียหาย
วิธีที่ 4: แยกเเละจัดเก็บประเภทของอาหารไม่จุกรวมกันเป็นก้อนเพื่อให้ความเย็นทั่วถึง
ควรจัดเก็บเนื้อสัตว์ในรูปแผ่นแบนเเละบรรจุภาชนะที่ปิดมิดชิด ไม่จุกรวมกันเป็นก้อนเพื่อกระจากความเย็นให้ทั่วถึงและง่ายต่อการหยิบใช้งาน แบ่งเนื้อสัตว์ออกเป็นช่องก่อนแช่แข็ง โดยการใช้ตะเกียบแบ่งช่องให้เนื้อขาดออกจากกันเพื่อง่ายต่อการแบ่งออกมาประกอบอาหาร