บาบีคิวสไตล์อเมริกา American BBQ
เราคุ้นเคยกับบาร์บีคิวในรูปแบบชิ้นเนื้อสัตว์เสียบไม้ย่างบนเตาถ่าน ทาด้วยซอสปรุงรส กินคู่กับซอสมะเขื่อเทศหรือซอสพริก แต่บาบีคิวทางอเมริกาจะเป็นการรมควัญเนื้อสัตว์ โดยกรรมวิธีในการทำคือ ทาเครื่องเทศเเละซอสบนเนื้อสัตว์ จากนั้นนำมารมควัญจากฟืนไม้เพื่อทำให้เนื้อสัตว์มีกลิ่นที่หอม ชิ้นส่วนหมูที่มักถูกนำมาทำบาร์บีคิวคือ ซี่โครงหมู่ กระดูกอ่อนปลายซี่โครง นอกจากนี้ยังมีเนื้อหมูแปรรูป เช่น ไส้กรอก โบโลน่า เเละเบคอน
ขาหมูเยอรมัน Schweinshaxen
หลายคนคุ้นเคยกับเมนูอาหารขาหมูเยอรมัน แต่ขาหมูเยอรมันของไทยกับขาหมูเยอรมันต้นตำรับจากเยอรมันมีความเเตกต่างกันมากทั้งธรรมวิธีการทำเเละขั้นตอนการรับประทาน ขั้นตอนการทำขาหมูเยอรมันต้นตำรับ หลักจากชโลมเครื่องเทศเเละสมุนไพรบนเนื้อหมู วิธีการทำให้เนื้อสุกจะใช้การย่างแทนที่จะทอดเเบบไทย เนื้อจะมีความชุ่มฉ่ำมากกว่าเเละกลิ่นเครื่องเทศที่แรงกว่า ชิ้นส่วนหมูที่มักถูกนำมาทำขาหมูเยอรมัน คือ ขาหน้าหมู
หมูย่างเกาหลี Samgyeopsal : 삼겹살
นาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จักอาหารเกาหลี โดยเฉพาะหมูย่างเกาหลีที่มักจะปรากฏอยู่ในสื่อเกาหลีบ่อยๆ หมูย่างเกาหลีมีความพิเศษกว่าหมูย่างของประเทศอื่นๆ เพราะมักจะกินควบคู่กับเครื่องเคียงที่หลากหลายเช่น กิมจิ ไชเท้าดอง กิมจิแตงกวา ปวยเล้งผัดน้ำมันงา เเละอื่นๆอีกมากมาย ทำให้รสชาติในเเต่ละคำที่กินคู่กับเครื่องเคียงมีความหลากหลาย ยังไม่รวมวิธีการกินที่มีความหลากหลายไม่เเพ้กันทั้งกินเปล่าๆ เนื้อสุกเเล้วคีบเข้าปาก หรือจะห่อด้วยใบชิโสะเเล้วทำเข้าปากก็อร่อยไม่เเพ้กัน ไม่แปลกใจเลยที่อาหารเกาหลีจะเป็นอาหารสุดโปรดของใครหลายๆคน ชิ้นส่วนหมูที่มักถูกนำมาทำหมูย่างเกาหลี คือ สันใน สันคอ สามชั้น สันนอก
หมูทอดทงคัตสึ Tonkatsu :とんかつ
เมนูเบสิค จนถูกขนานนามว่าเมนูสิ้นคิด แต่ยอดฮิตตลอดกาลประจำร้านอาหารญี่ปุ่น ไม่ว่าจะกินคู่กับข้าวหรือเส้นอุด้งก็อร่อยไม่แพ้กัน หมูทอดทงคัตสึคือหมูเคลือบเกร็ดขนมปังทอดในน้ำมันจนเหลืองกรอบ เมนูนี้ถูกประยุกต์และดัดแปลเป็นเมนูใหม่หลากหลายเมนู เช่น หมูทอดทงคัตสึไส้ชีส แกงกรี่หมูทอดทงคัตสึ อูด้งทงคัตสึ คัตสึด้ง ทำให้เมนูนี้กินได้ไม่รู้เบื่อ
แชชลิค shashlyk : шашлык
เมนูอาหารรัสเซียที่มีความคล้ายคลึงกับบาร์บีคิวบ้านเรา ลักษณะเป็นเนื้อสัตว์เเละผักเช่น พริกหยวก หอม เห็ด มะเขือเทศเสียบด้วยแท้งเหล็กนำมาย่างบนเตาถ่าน โดยความเป็นมาของแชชลิคได้รับอิทธิพลจากตะวันออกจึงมีความคล้ายคลึงกับเคบับ นิยมกินคู่กับหอมดองและซอสมะเขือเทศ ชิ้นส่วนหมูที่มักถูกนำมาทำแชชลิคคือ สันคอและสันใน
ทาโก้ Taco
อาหารประจำชาติของชาวแม็กซีกันที่โดงดังเเละเป็นชื่อของแบรนด์ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ได้รับความนิยมในอเมริกาอย่างTaco bell ลักษณะเป็นแป้งข้าวโพดชื่อว่าตอร์ตียาพับครึ่ง สอดไส้ด้วยเนื้อหมูสับหยาบโรยหน้าด้วยเครื่องเทศ เช่น ผักชี หอมแดง ข้าวโพด มะขือเทศ ชีส เเละที่ขาดไม่ได้เลยที่จะทำให้ทาโก้โดดเด่นเเละเผ็ดร้อนกว่าอาหารแม็กซีกันอย่างอื่นคือซอสเผ็ดที่จะแตกต่างกันตามเเต่ละสูตร
ชูรัสกู Churrasco
อาหารบราซิลอาจจะไม่ได้โดดเด่นหรือเป็นที่รู้จักของคนไทยมากนักเเต่เรามักจะคุ้นชินกับวัฒนธรรมการย่างเนื้อสัตว์ ชูรัสกูอาหารบราซิลเนื้อย่างที่โด่งดังมีความคล้ายคลึงกับบาร์คิวเเต่มีรสชาติที่เเตกต่างออกไปเพราะธรรมวิธีการหมักเครื่องเทศเเละสมุนไพรทำให้มีกลิ่นเฉพาะตัวที่ชัดเจนกว่า เสียบด้วยแท้งเหล็กเเละย่างบนเตาถ่าน