ร้างกายของมนุษย์มีการเติมโตอยู่ตลอดเวลาตั้งเเต่หน่วยอวัยวะไปจนถึงหน่วยเซลล์ แสดงให้เห็นถึงลักษณะกายภาพ เเละระบบภายในที่เปลี่ยนแปลงไปตามเเต่ช่วงอายุ เพื่อร้างกายที่แข็งแรกจำเป็นต้องรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับวัยเพื่อตอบสนองต่อความต้องการสารอาหารในเเต่ละช่วงวัย
วัยเด็ก (อายุ 1-12)
วันเด็กเป็นช่วงเวลาที่ร้างกายต้องการสารอาหารที่เป็นประโยชน์ จำเป็นต้องเลือกสรรค์มากกว่าช่วงเวลาอื่นๆ เพราะการกินในช่วงเวลานี้ส่งผลต่อสภาพร้างกาย เเละพัฒนาการต่อสมองในระยะยาว เด็กควรได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ประกอบไปด้วย
โปรตีน: เนื้อสัตว์,ไข่
คาร์โบไฮเดรต: ข้าว,แป้ง
เกลือเเร่เเละแร่ธาตุ: จากพืชเเละผัก
วิตามิน: ผลไม้
ไขมัน: ถั่ว,เนื้อสัตว์,พืช
โดยสารอาหารที่ควรเน้นคือ โปรตีนสำหรับสร้างกล้ามเนื้อ เเละแคลเซียมสำหรับสร้างความเเข็งแรงแก่กระดูก
วัยรุ่น (อายุ 13-20)
วัยรุ่นเป็นช่วงวัยที่ร้างกายเจริญเติมโตไม่เเพ้วัยเด็ก ร้างกายเเละฮอร์โมนส์มีการเปลี่ยนเเปลงมากกว่าช่วงเวลาอื่น อาหารที่รับประทานต่อวันควรมีจำนวนแคลอรี่ 1800-2,300 เน้นสารอาหารจำพวกโปรตีนเป็นหลัก ควบคู่กับสารอาหารประเภทอื่นเพื่อให้ร่างกายเกิดความสมดุลและทานอาหารให้ครบทั้งสามมื้อพร้อมทั้งออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความเเข็งเเรงแก่ร้างกาย
แหล่งโปรตีนที่แนะนำ: เนื้อสัตว์,ถั่ว,ผลิตภัณฑ์จากนม,อะโวคาโด
วัยผู้ใหญ่(อายุ 21-55)
เป็นช่วงที่การเผาผลาญพลังงานของร้างกายลดลง ทำให้การกินต้องคำนึงถึงไขมันและคอเลสเตอรอล หากรับในจำนวนมากอาจนำมาสู่โรคร้าย อาทิ หัวใจ เบาหวาม ความดันสูง โรคอ้วน ประเภทอาหารที่เเนะนำควรเป็นเนื้อสัตว์ติดมันน้อย ลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่อวัน ประเภทการประกอบอาหารเเนะนำหลีกเลี่ยงการทอด เเนะนำการ ต้ม นึ้ง หรือย่างเเทนเพื่อป้องกันจำนวนเเคลอรี่เกินกว่าที่ร้างกายต้องการต่อวัน โดยจำนวนแคลอรี่ที่ร้างกายต้องการต่อวันคือ 1,700-2,100
แหล่งคาร์โบไฮเดรต: ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีข้าวเช่น โฮลเกรน หรือ ธัญพืชเต็มเมล็ด
แหล่งโปรตีน: เนื้อสัตว์ติดมันน้อยเช่น สะโพกและสันใน,อกไก่
วัยสูงอายุ(อายุ 56 ขึ้นไป)
วัยชราเป็นช่วงอายุที่อวัยวะเสื่อมสภาพลงอย่างเห็นได้ชัดทั้งภายนอกเเละภายใน ระบบเผาผลาญทำงานประสิทธิภาพลดลง อาหารที่เเนะนำจึงเป็นอาหารที่มีกากใยหรือไฟเบอร์สูง อาทิผักใบเดียว,ผลไม้ เเละอาหารที่เสริมประสิทธิภาพการย่อย เช่น อาหารที่มีสารPrebiotic ผลิตภัณฑ์จากนม กิมจิ และซุปมิโสะ ฯลฯ นอกจากอวัยวะที่ต้องดูเเลยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้สูงอายุควรเอาใจใส่ไม่เเพ้กันคือกระดูก เพราะยิ่งอายุเยอะยิ่งเสี่ยงต่อภาวะกระดูกพรุน ควรบริโภคแคลเซียมต่อวัน 1,000 มิลลิกรัม
แหล่งกากใยหรือไฟเบอร์สูง: ผักใบเขียว,ข้าวกล้อง,แอปเปิ้ลเขียว
แหล่งแคลเซียม: ผลิตภัณฑ์จากนม,ผักใบเขียว,ปลา,เมล็ดธัญพืช
แหล่งสารอาหารPrebiotic: หน่อไม้ฝรั่ง,กล้วย,กระเทียม,หอมใหญ่,มันแกว