โอเมก้า3เป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ ซึ่งเรามักจะพบเห็นกรดไขมันนี้ตามสื่อโฆษณาโทรทัศน์ในผลิตภัณฑ์น้ำมันตับปลาเเละนมสำหรับเด็กเสียส่วนใหญ่ แต่หารู้ไม่ว่ากรดไขมันโอเมก้า3สามารถหาได้จากอาหารทั่วไปตามท้องตลาดโดยที่ไม่ต้องซื้อในราคาแพง วันนี้Candid Foodsจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับโอเมก้า3อย่างละเอียด รวมถึงชนิดเเละประเภทของอาหารที่พบโอเมก้า3จำนวนมาก

 

 

Omega3 เป็นกรดไขมันอิ่มตัวชนิดหนึ่งที่ร้างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ โดยกรดไขมันOmega3 แบ่งออกเป็น 3 ชนิด

1.กรดไขมันแอลฟาไลโนเลนิก (Eicosapentaenoic Acid: EPA)

2.กรดไขมันดีเอชเอ (Docosahexaenoic Acid: DHA)

3.กรดไขมันแอลฟาไลโนเลนิก (Alpha-Linolenic Acid: ALA)

กรดไขมันทั้งสามชนิดสามารถพบได้ใน เช่น

-อะโวคาโด

-ไข่แดง

-เมล็ดฟักทอง

-วอลนัท

-เมล็ดเซีย

-ผักโขม

-น้ำมันพืชที่ไม่มีไขมันอิ่มตัว

-อาหารทะเล

-นมวัวหรือผลิตภัณฑ์จากนมวัว

-ปลาทะเล โดนเฉพาะปลาแซลมอนที่พบมากเป็นพิเศษ

คุณประโยชน์ของOmega3มีมากมายไม่เเพ้กรดไขมันชนิดอื่น โดยเฉพาะสารอาหารที่จำเป็นในการพัฒนาการเจริญเติบโตสำหรับเด็กเล็ก โดยคุณประโยชน์ของOmega3มีดีงนี้

-ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ สมองเสื่อม

-มีประโยชน์ต่อสตรีมีครรภ์ เด็ก และทารก

-ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ ทำให้หัวใจเเข็งแรง

-โรคจอประสาทตาเสื่อม ข้ออักเสบ และรูมาตอยด์

-ลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด

-ทำให้ผิวสวย หน้าใส สมองรู้สึกสดใส

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment