โอเมก้า3เป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ ซึ่งเรามักจะพบเห็นกรดไขมันนี้ตามสื่อโฆษณาโทรทัศน์ในผลิตภัณฑ์น้ำมันตับปลาเเละนมสำหรับเด็กเสียส่วนใหญ่ แต่หารู้ไม่ว่ากรดไขมันโอเมก้า3สามารถหาได้จากอาหารทั่วไปตามท้องตลาดโดยที่ไม่ต้องซื้อในราคาแพง วันนี้Candid Foodsจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับโอเมก้า3อย่างละเอียด รวมถึงชนิดเเละประเภทของอาหารที่พบโอเมก้า3จำนวนมาก
Omega3 เป็นกรดไขมันอิ่มตัวชนิดหนึ่งที่ร้างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ โดยกรดไขมันOmega3 แบ่งออกเป็น 3 ชนิด
1.กรดไขมันแอลฟาไลโนเลนิก (Eicosapentaenoic Acid: EPA)
2.กรดไขมันดีเอชเอ (Docosahexaenoic Acid: DHA)
3.กรดไขมันแอลฟาไลโนเลนิก (Alpha-Linolenic Acid: ALA)
กรดไขมันทั้งสามชนิดสามารถพบได้ใน เช่น
-อะโวคาโด
-ไข่แดง
-เมล็ดฟักทอง
-วอลนัท
-เมล็ดเซีย
-ผักโขม
-น้ำมันพืชที่ไม่มีไขมันอิ่มตัว
-อาหารทะเล
-นมวัวหรือผลิตภัณฑ์จากนมวัว
-ปลาทะเล โดนเฉพาะปลาแซลมอนที่พบมากเป็นพิเศษ
คุณประโยชน์ของOmega3มีมากมายไม่เเพ้กรดไขมันชนิดอื่น โดยเฉพาะสารอาหารที่จำเป็นในการพัฒนาการเจริญเติบโตสำหรับเด็กเล็ก โดยคุณประโยชน์ของOmega3มีดีงนี้
-ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ สมองเสื่อม
-มีประโยชน์ต่อสตรีมีครรภ์ เด็ก และทารก
-ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ ทำให้หัวใจเเข็งแรง
-โรคจอประสาทตาเสื่อม ข้ออักเสบ และรูมาตอยด์
-ลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด
-ทำให้ผิวสวย หน้าใส สมองรู้สึกสดใส