มันหมูชิ้นส่วนที่หลายคนอาจไม่ชอบทานสักเท่าไร ด้วยปัจจัยหลายๆอย่างเช่น ด้านสุขถาพที่เป็นชิ้นส่วนที่ให้พลังงานเยอะและรสชาติที่มีความมันเพียงทานเล็กน้อยจะรู้สึกเลี่ยนไม่อยากทานต่อ แต่หารู้ไม่ไขมันของหมูมีคุณประโยชน์มากมาย
องค์ประกอบของไขมันหมู
-ไขมันอิ่มตัว 37 เปอร์เซ็น
-ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 45 เปอร์เซ็น
-ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 8 เปอร์เซ็น
-กรดไขมันโอเมก้า3 4 เปอร์เซ็น(เปอร์เซ็นโอเมก้าสามเที่ยบกับปริมาณไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนทั้งหมด)
ประโยชน์ของมันหมู
-มันหมูมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน
ลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี ลดความเสี่ยงเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง รวมทั้งมีกรดไขมันจำเป็นที่ร้างกายไม่สามารถสร้างเองได้เช่น โอเมก้าหกและโอเมก้า3
-กดไขมันโอเมก้าสาม
เป็นกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อสตรีมีครรถ์ เด็ก เเละทารก ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ ป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม ข้ออีกเสพรูมาตอยด์ ฯลฯ
-วิตามินบี
ส่งผมดีต่อระบบประสาทในการสร้างสื่อประสาท ลดอาการซึมเศร้าเเละอาการวิตกจริต
-กรดโอเลอิก
ช่วยลดการเกิดมะเร็ง และช่วยลดการทําลายหลอดเลือด ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน
นอกจากนี้มันหมูยังสามารถแปลรูปเป็นน้ำมันหมูเพื่อใช้ทดแทนน้ำมันพืช ซึ่งคุณประโยชน์ของน้ำมันหมูดีกว่าน้ำมันพืช นอกจากมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน เเละโอเมก้าสามเเล้วยังสามารถใช้ประกอบอาหารประเภททอด อาหารที่ใช้ความร้อนสูงได้ดี ปลอดภัย ไม่มีกลิ่นหืน ไม่เสี่ยงต่อโรคมะเร็ง ใช้ทอดอาหารให้กรอบและคงความกรอบของอาหารได้นาน มีกลิ่นหอม น่ารับประทาน เป็นน้ำมันประกอบอาหารที่สามารถทำได้เอง